Bộ mặt của tương lai

Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng hiện nay, sự đổi mới công nghệ đã trở thành nền tảng cho hầu hết các ngành công nghiệp. Những thay đổi khá rõ ràng: chúng tôi đã chuyển từ viết ra bài tập về nhà và gửi cho giáo viên, để chia sẻ nó trực tuyến trong một blog chung giữa các bạn cùng lớp. Hoặc từ việc thực hiện các phép tính toán bằng tay đến chỉ cần nhấn vào các số trên máy tính và để nó thực hiện công việc của mình. Không có nghi ngờ rằng công nghệ đã mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái hơn và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt đã trải qua một tiến bộ đổi mới đáng kinh ngạc và  khả năng của nó đã mở rộng đáng kể. Nhận dạng khuôn mặt đang phát triển và ngày càng thông minh hơn vì đang sử dụng nó nhiều hơn, ngay cả khi chúng ta không nhận ra.

Hãy để có một cái nhìn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các mạng xã hội đã giới thiệu một phần mềm nhận dạng khuôn mặt tự động nhận dạng danh tính người và đề nghị gắn thẻ người (tag) trong ảnh. Nhiều ứng dụng cũng đang sử dụng phần mềm này để phát hiện khuôn mặt và  sửa đổi thông qua một số công cụ chỉnh sửa hoặc đoán tuổi và giới tính của đối tượng được phát hiện.

Kevin Bowyer, một chuyên gia về sinh trắc học và chủ tịch khoa khoa học và kỹ thuật máy tính tại Đại học Notre Dame cho biết, một trong những lý do khiến nhận dạng khuôn mặt rất phổ biến là hình ảnh khuôn mặt của mỗi người là rất nhiều và luôn tăng”.

Chính xác và độc đáo

Bây giờ, vượt ra khỏi cuộc tranh luận về bảo mật so với quyền riêng tư, cần phải hiểu làm thế nào công nghệ nhận dạng khuôn mặt tăng sự hữu ích cho mọi người và doanh nghiệp ở các cấp độ khác nhau.

Nhận dạng khuôn mặt được sử dụng theo nhiều cách như phương tiện truyền thông xã hội, doanh nghiệp thương mại, sự kiện thể thao, ngân hàng, thực thi pháp luật và giao thông vận tải. Theo NIST, các thuật toán nhận dạng khuôn mặt của ngày hôm nay được chứng minh là chính xác gấp 10 lần so với năm 2002 và chính xác hơn 100 lần so với năm 1995.

Nhận dạng sinh trắc học cung cấp mức độ bảo mật cao cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Nhiều quốc gia đang được hưởng lợi từ việc sử dụng nhận diện khuôn mặt trong các dịch vụ và sự kiện của họ, và danh tiếng của họ tăng lên do sự an toàn mà công dân của họ trải nghiệm. Giờ đây, công nghệ này cho phép chúng tôi xác định người nước ngoài đến thăm, tăng cường xác suất phát hiện những kẻ xâm nhập và  gây rắc rối và cho phép / từ chối truy cập các khu vực cụ thể.

Ngoài ra, khái niệm nhận diện khuôn mặt thực sự rất tuyệt, và có những lợi thế rõ ràng. Rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, phim hoạt hình và truyện tranh đã thúc đẩy ý tưởng về công nghệ sinh trắc học? Chúng ta có thể sớm có thể thanh toán tại các cửa hàng chỉ bằng cách quét các đặc điểm khuôn mặt!

Bạn có biết không?

Các nghiên cứu nhận dạng khuôn mặt bắt đầu vào năm 1960, với Woody Bledsoe cùng với Helen Chan Wolf và Charles Bisson – những người tiên phong về nhận dạng khuôn mặt tự động – đã làm việc cùng nhau bằng máy tính để nhận diện khuôn mặt người.

Cho đến nay, đã có nhiều cải tiến trong công nghệ sinh trắc học, không chỉ nhận dạng khuôn mặt mà còn nhận dạng dấu vân tay và mống mắt. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng khiến nhận dạng khuôn mặt trở thành một công cụ bảo mật có liên quan là nó không yêu cầu phải tiếp xúc trực tiếp với chủ thể. Đây là lý do tại sao nhiều ngành công nghiệp tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, dẫn đến khả năng nhận diện khuôn mặt trong hình ảnh và máy ảnh độ phân giải cao cũng như các thuật toán mới có thể phân biệt cặp song sinh giống hệt nhau.

Viết bởi: Laura Blanc Pedregal

Bài Viết Liên Quan